热门标签

澳洲幸运5彩票开奖网(www.eth0808.vip):Người phụ nữ thủng ruột vì thói quen sau khi ăn của nhiều người Việt

时间:2个月前   阅读:3

澳洲幸运5彩票开奖网www.eth0808.vip)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Bà T.T.H. (56 tuổi) sống tại Quảng Ninh, từ 30 Tết bị đau bụng âm ỉ, đau nhiều khi vận động, song do vào đúng dịp nghỉ lễ nên không đi khám ngay.

Sau đó, do tình trạng đau ngày càng tăng, ăn uống kém, bệnh nhân được đưa đến khám tại Trung tâm y tế tuyến dưới với chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Kíp can thiệp Khoa Thăm dò chức năng thực hiện nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân H. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh dị vật hình que dài khoảng 30mm nằm ở đoạn D2 tá tràng. Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày tá tràng gây mê lấy dị vật.

Kíp bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành nội soi kiểm tra và phát hiện một dị vật là tăm tre nhọn, một đầu cắm xuyên niêm mạc ruột, một đầu tự do, xung quanh có dịch mủ chảy.

Quá trình nội soi lấy dị vật gặp khó khăn do nhu động ruột bị kích thích, co thắt liên tục khiến đầu tăm di động và có xu hướng cắm hết qua thành ruột vào ổ bụng.

Sau gần 1 tiếng nỗ lực, tăm nhọn dài hơn 3cm đã được lấy ra thành công trong niềm vui của cả ê-kíp. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ đau bụng, được chuyển về Khoa Ngoại tiếp tục theo dõi, điều trị kháng sinh chống viêm.

Tăm nhọn xuyên thủng niêm mạc ruột, đầu tăm phía trong ruột chỉ còn vài milimet lọt ổ bụng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

BSCKI Lê Bá Sinh - Khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp thực hiện nội soi cho biết: "Trường hợp bị tăm nhọn cắm thủng ruột như của bà H. không phải hiếm gặp, tuy nhiên đây là ca khó, bởi bệnh nhân đau bụng gần một tuần mới vào viện khám. Khi đó dị vật đã xuyên sâu vào niêm mạc ruột, gây viêm và sắp lọt vào ổ bụng, đầu tăm phía trong chỉ còn chừng 2-3mm.

Hơn nữa, dị vật này lại nằm ở vị trí có nhiều nếp gấp niêm mạc, nhu động ruột co bóp, di động liên tục khiến việc tiếp cận đầu tăm nhỏ càng thêm khó khăn. Có những lúc kíp nội soi không thấy được dị vật, tưởng tăm nhọn đã lọt ổ bụng, nguy cơ phải chuyển mổ nội soi để lấy dị vật".

Nguy hiểm của các dị vật này, nhất là cái dị vật sắc nhọn như tăm tre là có thể di chuyển xuống ruột gây thủng ruột. Để lâu ngày dị vật đâm xuyên ra ổ bụng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe ổ bụng, viêm phúc mạc, khi đó bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc mổ mới có thể loại bỏ dị vật.

Tăm tre dài hơn 3cm được lấy ra ngoài an toàn, giúp bệnh nhân tránh cuộc phẫu thuật gây mê nặng nề (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân có thói quen ngậm tăm sau khi ăn. Để phòng ngừa trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm sau ăn, vì có thể bất cẩn, vô ý nuốt phải. Ngoài tăm nhọn, nguy cơ dị vật trong quá trình ăn uống, như: xương cá, răng giả… rất dễ gặp phải, thường xảy ra ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Vì vậy, người dân cần tập trung ăn uống, nhai kỹ và bỏ các thói quen không tốt để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở.

Khi phát hiện nuốt hoặc hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử trí kịp thời. Trong trường hợp đau bụng âm ỉ kéo dài không rõ nguyên nhân, cần đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau.

上一篇:皇冠现金网(www.hg8080.vip):炉石传说新手免费卡组怎么领

下一篇:Lode88(www.vng.app):比特大陆币子叫什么_比特币是什么怎么用请形象具体的说一下

网友评论